Đá Panenka Là Gì? – Cách Thực Hiện Cú Sút Penalty Nghệ Thuật

Đá panenka là gì mà nhiều người thường tung hô về độ đẹp mắt của các bàn thắng được ghi bởi kỹ thuật này? Trong bộ môn bóng đá đầy tính chất nghệ thuật này có rất nhiều kỹ thuật vô cùng độc đáo được thực hiện bởi các cầu thủ tài ba. Một trong số đó là kỹ thuật đá penalty vô cùng nổi tiếng là panenka. Nếu bạn chưa biết về panenka, hãy theo dõi bài viết của Win55 để có thể thực hiện được cú sút này.

Giới thiệu về cú đá panenka là gì?

Để biết được đá panenka là gì, trước tiên hãy cùng Win55 tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Antonin Panenka, một cầu thủ của Tiệp Khắc đã đưa tên mình vào cú sút penalty mà chính anh đã thực hiện. Với bàn thắng đầy ngẫu hứng của mình Panenka đã giúp đội tuyển của mình đánh bại được Tây Đức và đưa Tiệp Khắc lần đầu tiên lên ngôi vô địch châu Âu.

Panenka là một trong những cú sút trên chấm 11 mét vô cùng độc đáo và khó thực hiện. Mấu chốt để có thể thực hiện được kỹ thuật đá phạt này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt và khả năng đánh lừa thủ môn đối phương.

Cụ thể để giải thích cú đá panenka là gì thì cầu thủ thực hiện kỹ thuật này thường lấy đà rất xa và tiến đến bóng một cách từ từ. Sau khi thực hiện xong động tác chạy đà, cầu thủ cần nghiêng người đánh lừa đối phương đổ về một hướng sau đó bấm bóng một cách nhẹ nhàng vào hướng ngược lại. Các bàn thắng được ghi bởi kỹ thuật panenka thường mang tính nghệ thuật rất cao và mang đến cho khán giả pha bóng đẹp mắt.

Những thắc mắc về đá panenka là gì và cách thực hiện cú sút được Win55 giải đáp trong bài viết
Những thắc mắc về đá panenka là gì và cách thực hiện cú sút được Win55 giải đáp trong bài viết

Cách thực hiện panenka

Panenka nhìn qua có vẻ là cú sút vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản nhưng để thực nó là điều không hề dễ dàng. Ngoài ra đây cũng là kỹ thuật có độ khó cao nên không phải ai cũng có thể tự tin thực hiện nó trong trận đấu. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết đá panenka là gì và muốn thực hiện kỹ thuật này thì hãy cùng Win55 thực hiện theo các bước sau:

Đặt bóng và lấy đà

Đây là cú sút được thực hiện trên chấm phạt đền 11 mét nên khi thực hiện bạn cần phải ổn định lại tinh thần và tập trung vào phần kỹ thuật. Sau khi đặt bóng vào đúng vị trí, cầu thủ hãy đưa chân trụ đến vị trí ngang bằng và cách bóng một khoảng nhỏ. Tiếp đến lùi 5 bước dài hoặc 7 bước về phía sau để thực hiện cú sút.

Đối với những người chưa biết đến đá panenka là gì có thể sẽ nghĩ pha đá phạt này là một cú sút úp mu với lực mạnh mẽ. Tuy nhiên các bước chạy đà lùi với sải chân dài về phía sau chỉ để đánh lừa thủ môn đối phương suy nghĩ đây thật sự là một cú sút đầy uy lực. Ngoài ra người thực hiện pha bóng này cần phải tập trung cao độ vào điểm chạm trên bóng.

Chuẩn bị sút bóng

Khi tiến hành thực hiện cú sút, bạn có thể sử dụng các bước chạy đà chậm rãi hoặc có thể chạy nhanh rồi chậm nhịp khi đến sát bóng. Đối với kỹ thuật panenka cầu thủ nên đặt chân trụ cách bóng từ 20-25 cm. Để cú sút trở nên hoàn hảo cầu thủ cần vung chân lăn lên cao tạo cảm giác như đang thực hiện cú đá sút vô cùng mạnh mẽ để đánh lừa đối phương.

Cầu thủ thực hiện vung chân với lực mạnh về phía bóng tuy nhiên khi đến gần bóng thì hãm lại và tác động lực vừa đủ. Điểm lưu ý cho những ai chưa biết đá panenka là gì thì phần mũi chân cần đưa xuống phía mặt đất càng sâu càng tốt. Điều này nhằm tạo ra pha bấm bóng bay với quỹ đạo đẹp mắt thay vì một cú sút uy lực.

Panenka mặc dù là một cú sút nhẹ nhàng nhưng thực hiện nó lại rất khó
Panenka mặc dù là một cú sút nhẹ nhàng nhưng thực hiện nó lại rất khó

Sút bóng

Đối với kỹ thuật panenka, việc chạy đà và giả vờ sút nhằm đánh lừa thủ môn đối phương là rất qua trọng. Tuy nhiên việc thực hiện cú sút với điểm chạm chuẩn xác tuyệt đối cũng đóng vai trò then chốt cho pha bóng. Mu bàn chân là điểm chạm trên chân hoàn hảo để thực hiện cú sút này. Nó có thể khiến bóng bay với quỹ đạo xoáy vô cùng khó chịu.

Ngoài ra cần phải lưu ý khi thực hiện cú sút panenka không cần dùng lực quá mạnh. Điểm mấu chốt trong kỹ thuật này là đánh lừa đối phương và bấm bóng nhẹ nhàng. Tránh ngã người quá đà khiến điểm chạm trên bóng không chính xác.

Đá panenka là gì và có nên lạm dụng?

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng cầu thủ không nên quá lạm dụng vào những pha sút phạt kỹ thuật panenka. Việc sử dụng thường xuyên sẽ khiến thủ môn đội bạn cảnh giác và bắt bài. Hơn hết, trong thực tế để có được cú sút panenka hoàn hảo cầu thủ cần phải có kỹ thuật cá nhân khéo léo và có được tinh thần cùng độ tự tin rất cao. Hơn hết người thực hiện cần có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh lừa thủ môn.

Nhiều cầu thủ hàng đầu cho biết, panenka tuy có thể học tập được nhưng khi đứng trước trận đấu thực tế ít ai có đủ dũng khí để thực hiện. Chính vì vậy rất ít người có thể tạo ra bàn thắng với kỹ thuật độc đáo này.

Những người có thể thực hiện thành công panenka đa phần là các ngôi sao hàng đầu
Những người có thể thực hiện thành công panenka đa phần là các ngôi sao hàng đầu

Tổng kết

Trong bài viết trên, Win55 đã giải đáp những thắc mắc về đá panenka là gì và hướng dẫn cách để thực hiện cú sút nghệ thuật trên chấm 11 mét. Nếu bạn muốn thực hiện tốt kỹ thuật này thì hãy nỗ lực tập luyện chăm chỉ và thực hiện điều này sớm nhất có thể.