Hiệp phụ bao nhiêu phút? Cùng win55 giải đáp dành cho bạn

Hiệp phụ bao nhiêu phút là câu hỏi phổ biến mà hầu hết những người yêu thích bóng đá hay bắt đầu tìm hiểu về bóng đá đã từng thắc mắc. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như đá trận bóng xong mà có tỷ số hòa? Đội nào sẽ đi tiếp nếu trong trận đấu chưa phân thắng bại.  Hãy cùng chúng tôi win55 khám phá những khái niệm hiệp phụ và những quy định ngay sau đây. 

Khái niệm về hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ trong bóng đá là gì? hiệp phụ bao nhiêu phút? (tiếng Anh là Extra Time) là trận đấu nhằm phân thắng/ bại trong trường hợp sau 90 phút đá chính thức mà 2 đội không phân thắng bại.Hiệp phụ thường xuất hiện trong vòng đấu loại trực tiếp trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Thời gian hiệp phụ bao nhiêu phút là 30 phút bao gồm 2 trận đấu, mỗi trận 15 phút và không có thời gian nghỉ giữa giờ. Đội giành chiến thắng trong hiệp phụ trở thành đội chiến thắng. Nếu hết thời gian của hiệp phụ mà 2 đội vẫn hòa thì tiến hành đá luân lưu 11m.

Khái niệm về hiệp phụ trong bóng đá
Khái niệm về hiệp phụ trong bóng đá

Nguồn gốc sinh ra luật hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá được phát hiện đầu tiên trong sách Luật bóng đá Anh năm 1987. Hiệp phụ đầu tiên được áp dụng năm 1992 giữa đội Hamburg vs Freiburg với tỷ số 2-2 trong 2 hiệp chính thức. Hai đội được đá thêm 10 phút phải dừng lại do trời tối, tuy nhiên vẫn không xác định được đội chiến thắng và phải đợi đến 7 tuần sau 2 đội mới giao tranh 1 lần nữa. Vì thời gian chờ đợi đến trận đấu sau quá dài nên hiệp phụ ra đời để tìm ra người chiến thắng.

Hiệp phụ bao nhiêu phút (luật chính thức)

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút là câu hỏi được đặt ra khá nhiều.

Theo như quy định trong luật bóng đá. Tổng thời gian hiệp phụ là 30 phút  (không vượt quá) gồm 2 hiệp, mỗi hiệp đá 15 phút và không có thời gian nghỉ giữa giờ. Sau hiệp phụ đầu 2 đội bóng tiến hành đổi sân.

Quy định luật về hiệp phụ bao nhiêu phút 

Để bắt đầu hiệp phụ đầu tiên thì trọng tài sẽ cho giao bóng cho đội phát bóng trong trận đấu chính thức đầu tiên bắt đầu hiệp phụ 1. Sau 15 phút chuyển sang hiệp phụ 2, cả 2 đội sẽ đổi sân cho nhau và  đội còn lại sẽ có quyền phát bóng bắt đầu trận bóng.

Quy luật trong bóng đá
Quy luật trong bóng đá

Luật thắng thua

Sau 90 phút thi đấu chính thức vòng đấu loại trực tiếp mà 2 đội có tỷ số hòa nhau thì chuyển vào hiệp phụ.

Nếu hiệp phụ 1 kết thúc với tỉ số hòa thì tiếp tục đá hiệp phụ 2.

Nếu sau 2 hiệp phụ vẫn hòa tỉ số thì chuyển sang đá luân lưu 11m để xác định đội chiến thắng.

Tuy nhiên sau nhiều lần FIFA thay đổi luật hiệp phụ có hình thức tàn nhẫn như “bàn thắng vàng” hay “bàn thắng bạc” không được lòng người hâm mộ cũng như không công bằng cho các đội. Vì vậy, sau này quả bóng vàng và quả bóng bạc đều bị hủy bỏ không lâu sau khi đạo luật ra đời.

Tại sao có những trận đấu không có hiệp phụ

Ngoài ra, các giải đấu có hình thức lượt đi – lượt về, vòng loại trực tiếp sẽ có hiệp phụ. 

Có những trận đấu không có hiệp phụ. Điển hình là các giải đấu tích điểm sẽ không có hiệp phụ.

Đối với một số giải bóng đá không chuyên khi không không phân định thắng thua trong 90 phút chính thức, người ta lược bỏ hiệp phụ mà trực tiếp tiến hành đá luân lưu 11m.

Hiệp phụ có phút bù giờ không

Hiệp phụ chỉ gói gọn trong 2 hiệp đấu, tổng thời gian 30 phút và không có phút bù giờ.

Các cầu thủ tận dụng tối đa các cơ hội có thể ghi bàn trong hiệp phụ để giành chiến thắng cho đội mình. Thời gian này hầu như các cầu thủ cả 2 đội đều đã mất sức nhiều nên dễ bị thủng lưới và không có cơ hội gỡ nếu thua.

Luật được phép thêm hay thay người trong hiệp phụ

Theo quy định thêm hay thay người của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA trong mỗi trận đấu mỗi đội chỉ có quyền thay thế 4 cầu thủ. Vì thế, nếu đã dùng hết quyền thay thế trong 90 phút đấu chính thì hiệp phụ không được thay hay thêm người.

Luật hiệp phụ bao nhiêu phút
Luật hiệp phụ bao nhiêu phút

Tổng kết

Hiệp phụ mang tính nhân văn khi tạo cơ hội cho các đội có cơ hội giành chiến thắng nếu trận đấu có tỷ số hòa trong 90 phút. Ngoài ra nó giúp tiết kiệm thời gian để chờ trận đấu sau phân thắng bại.

Tuy nhiên hiệp phụ bao nhiêu phút cũng gây mất nhiều năng lượng cho các cầu thủ vì phải vận động với cường độ cao trong 120 phút. Điều đó gây bất lợi cho đội bóng nào có trận đấu tiếp theo trong ngay trận đấu kế tiếp. Với các thông tin trên, chúng tôi win55.soccer hy vọng có thể cung cấp nhiều kiến thức về hiệp phụ cho quý độc giả.